Triệu Cảnh Ổ tìm ra chiếc hộp qua tăm tre

Một hôm, có người đến xin gặp Triệu Cảnh Ổ, tri huyện của huyện Tương Hương, trình báo vụ việc. Ông liền cho gọi người đó vào.

Anh ta là một thư sinh có tên là Văn Nhược, họ Lý. Tháng trước anh ta đến phủ Trường Sa có đi qua Tương Hương. Không ngờ túi tiền của anh ta bị mất, để cho kịp kỳ thi, anh ta sai người hầu đêm chiếc hộp thuốc lá bằng bạc đi thế chấp ở tiệm cầm đồ.

– Thi xong, anh ta mượn người cùng quê một số tiền để chuộc lại chiếc hộp đó. Nhưng chiếc hộp đó khi đến tay anh ta thì lại biến thành chiếc hộp thuốc lá bằng đồng. Anh ta lấy làm kinh ngạc bèn tra hỏi tên người hầu. Tên người hầu cũng cảm thấy rất kỳ lạ, lúc đó rõ ràng là anh ta đã thế chấp chiếc hộp này để lấy tiền, nhưng tại sao bây giờ nó lại biến thành đồng được cơ chứ? Anh ta vô cùng tức giận và cùng tên người hầu đi đến tiệm cầm đồ.

Nhưng chủ cửa hiệu lại nói chưa nhìn thấy chiếc hộp bạc và ông ta cho rằng hai người cố tình vu oan giá họa cho người khác. Chủ tiệm liền đưa hóa đơn ra, quả thật trong giấy có viết đó là một chiếc hộp thuốc lá bằng đồng. Thư sinh Lý ngẩn người ra, chỉ trách tên người hầu một chữ bẻ đôi cũng không biết còn mình thì lúc đó đang lo lắng cho thi cử nên sơ ý không kiểm tra lại giấy cầm đồ. Anh ta đuối lý đành phải nhanh chóng rời khỏi cửa hiệu. Quá bất bình, anh ta tìm đến tri huyện Triệu để khiếu nại.

Tri huyện Triệu từ lâu đã biết rằng chủ tiệm cầm đồ đó là một tay đểu cáng chuyên lừa bịp thiên hạ, nhưng trên hóa đơn giấy trắng mực đen rõ ràng có ghi đó là chiếc hộp bằng đồng, phải làm thế nào bây giờ? Ông ta nghĩ ra điều gì đó, bèn cho người gọi tay chủ tiệm cầm đồ vào công đường.

Also Read: Nhạc Trụ tìm ra sơ hở của một bậc danh họa

Hắn ta vừa nhìn thấy tri huyện vội vàng qùy xuống, trong lòng thấp thỏm chờ Tri huyện Triệu chất vấn. Nào ngờ tri huyện Triệu không thèm để ý gì tới hắn, ông cứ chăm chú nhìn vào tập hồ sơ ở trên bàn. Tên chủ tiệm cầm đồ cảm thấy rất kỳ lạ, không dám động đậy gì cả, cứ qùy như thế. Một lúc sau, hắn ta khom lưng đứng đậy trông rất mệt mỏi. Trong lòng hoảng loạn, hắn ta ngáp một cái, chiếc tăm trong mồm hắn liền rơi xuống đất. Tri huyện Triệu liếc mắt nhìn thấy thế mừng thầm trong bụng, ông ta hỏi:

– Cái gì vừa rơi ra vậy?

Tên chủ tiệm cầm đồ đáp lại:

– Dạ, cái tăm ạ.

Tri huyện Triệu liền sai người mang đến cho ông ta xem và nói:

– Cái tăm này tốt đấy, ta cũng muốn có một cái như thế.

Nói rồi lập tức ông ta đứng dậy dặn dò sai nhân điều gì đó. Tên lính cầm lấy chiếc tăm đó chạy đến hiệu cầm đồ nói với người làm ở đó:

– Chuyện về chiếc hộp thuốc lá bằng bạc đó, chủ nhân của anh đã khai hết rồi, cử tôi đến lấy, đây có chiếc tăm này để làm chứng.

Tay làm thuê nhìn thấy chiếc tăm đó, nhận ra đúng là vật tùy thân của ông chủ, liền giao chiếc hộp đó cho tên lính.

Tri huyện Triệu mang chiếc hộp đó lên công đường, gọi Lý Văn Nhược đến nhận, đúng là đồ vật của anh ta, cuối cùng Tri huyện Triệu đã giải quyết xong sự việc thật thấu tình hợp lý.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận