Uông Suy điều tra vụ án nơi cửa phật

Giữa năm Nhân Tông Diên Hựu dưới triều đại nhà Nguyên (1314 – 1321), ở Bình Giang Lộ (hiện nay là huyện Ngô – Giang Tô) đã xảy ra một vụ án mạng.

– Hòa thượng Tịnh Quảng, một người hiền từ nhân hậu đã bị kẻ gian hãm hại vào lúc nửa đêm. Bên cạnh xác nạn nhân còn lưu lại một con dao có dính máu.

Vụ án xảy ra ở cửa phật càng tăng thêm vẻ thần bí nên lan đi rất nhanh.

– Quan phủ đã tra hỏi rất nhiều đệ tử của hòa thượng Tịnh Quảng, họ đều cung cấp một manh mối: Hòa Thượng Tịnh Quảng từng có xích mích với một hòa thượng khác nên lâu rồi không thấy hai người qua lại với nhau. Trước ngày Tịnh Quảng bị giết hại, thì hòa thượng kia đã nối lại tình cảm tốt đẹp xưa, nhân cơ hội này mời Tịnh Quảng đi uống rượu. Uống rượu xong, Tịnh Quảng liền nghỉ ngơi ở đó. Ai ngờ rằng, sáng sớm hôm sau pháp sư Tịnh Quảng lại bị kẻ xấu hãm hại!

Lúc này Nhị Đệ tử Huyền đang khóc lóc thảm thiết, thương tiếc không nguôi, anh ta nhất định sẽ trả món nợ máu này cho sư phụ!

Vụ án được trình báo đến quan phủ. Ngờ ông hòa thượng kia vì thù xưa mà gây án, quan lập tức sai bắt về để xét hỏi. Sau một hồi tra tấn, ông buộc phải nhận tội và bị kết án tử hình, chỉ chờ trên phán xét!

Also Read: Triệu Cảnh Ổ tìm ra chiếc hộp qua tăm tre

Quan giữ việc hình trong phủ Bình Giang Lộ tên là Uông Suy. Sau khi thẩm tra vụ án xong, những mối nghi ngờ trong ông càng ngày càng nhiều: ”Lời nói không thì làm gì có chứng cứ, vụ án này rõ ràng là không có bằng chứng!”.

– Ông cầm con dao gây án vẫn còn dính vết máu của nạn nhân lên, soi xét tỉ mỉ dưới ánh nến. Ồ trên chuôi đao có khắc ba chữ: “Trương Tiểu Quang!” Uông Suy mắt sáng lên phải tìm ngay người thợ rèn này, có để hỏi tường tận sự việc.

Uông Suy vất vả lắm mới tìm được Trương Tiểu Quang:

– Con dao này ai bảo anh làm?

Người thợ rèn nhanh nhảu đáp:

– Là đệ tử Huyền của Hòa thượng Tịnh Quảng đặt tôi làm.

Uông Suy liền ra lệnh cho người bắt ngay Nhị Đệ Tử Huyền đến cửa quan tra hỏi. Thấy chứng cứ đã rõ ràng, Huyền đã khai hết sự thật:

– Pháp sư Tịnh Quảng rất nhiều lần chửi mắng, trừng phạt tôi, tôi hận ông ta; sư phụ thường đi giảng kinh ở ngoài nên kiếm được rất nhiều tiền, tôi ghen tỵ với ông ta. Nhân lúc ông uống rượu say, tôi liền lẻn vào hành thích ông ta, làm như vậy sẽ đánh lạc hướng điều tra, mọi người cho rằng Tịnh Quảng chết là do ông hòa thượng kia hãm hại. Sự việc đã rõ ràng, tên để tử gian ác đã phải cúi đầu nhận tội.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận