Kế đua ngựa của Thành Cát Tư Hãn

Một ngày vào năm 1174, trời quang mây tạnh. Trên thảo nguyên Mông Cổ xanh tươi bát ngát đang diễn ra một cuộc đua ngựa rất đặc biệt.

– Khi bắt đầu cuộc thi, mười mấy chú ngựa đã ra đến vạch đua, lò dò tiến lên phía trước, thậm chí có con còn đạp vài bước trên bãi cỏ. Các tay đua dũng mãnh ngả người ra sau, ra sức giật dây cương, ai cũng không muốn cho ngựa của mình vượt lên trên người khác. Kết cục thì như thế nào?

Thì ra dưới triều đại bố của Thành Cát Tư Hãn (1162 – 1227), ông cho quân đánh nhau với một bộ lạc gần đó và đã chiếm được cả một vùng lãnh thổ rộng lớn cùng nhiều lọai gia súc khác nữa. Để ăn mừng thắng lợi này, ông cho tổ chức cuộc thi đua ngựa, nhưng thể lệ cuộc thi lần này không giống như những lần trước, con ngựa nào mà về đích sau cùng thì sẽ được lĩnh thưởng, do vậy cảnh tượng cuộc thi diễn ra rất kỳ lạ.

– Các tay đua ai nấy đều cố tình chuẩn bị cho thật chậm, chú ngựa nào chạy xa nhất cũng chỉ hết một phần mười quãng đường, còn chú nào ở gần thì cứ đủng đà đủng đỉnh đuôi vẫn còn chạm cả xuống đường đua. Thật là nực cười, có một tay đua kéo dây cương quá chặt nên nửa thân sau của ngựa lùi xuống dưới vạch đua.

Also Read: Kế bày củi khô của Cao Hưng

Mặt trời đã xuống núi mà cuộc đua vẫn chưa kết thúc. Mọi người tỏ vẻ sốt ruột. Bố của Thành Cát Tư Hãn cũng cảm thấy hối hận đáng lẽ mình không nên tổ chức một cuộc thi như thế này, nhưng đã nói rồi thì không rút lại được nữa. Làm thế nào để có thể nhanh chóng kết thúc được cuộc thi bây giờ? Ông liền cho người truyền dụ chỉ: ”Ai có cách gì làm cho cuộc thi kết thúc nhanh nhất thì sẽ được trọng thưởng, nhưng thể lệ cuộc thi vẫn không thay đổi, ai về cuối cùng thì vẫn là người dành chiến thắng”. Mọi người đều vắt óc suy nghĩ nhưng vẫn không tìm ra được giải pháp tối ưu nhất.

– Lúc này Thành Cát Tư Hãn (Genghis Khan) mới mười hai tuổi, cậu bé chạy đến trước những chú ngựa đang thất thểu trên bãi cỏ và nói với các tay đua điều gì đó, sau đó cậu ta tiến hành sắp xếp lại rồi hô hiệu lệnh: ”Chạy lúc này các tay đua không còn chần chừ nữa, ai nấy đều thúc ngựa tranh đua tiến lên về đích trước. Cuộc thi cuối cùng cũng đã kết thúc nhanh chóng, nhưng những chú ngựa chạy chậm nhất vẫn giành chiến thắng.

Thì ra Thành Cát Tư Hãn đã sắp xếp lại thi từ đầu, cho các tay đua đổi ngựa cho nhau. Vì thắng thua trong cuộc thi là do ngựa, chứ không phải là do các tay đua,. ..nên mỗi tay đua đều thúc ngựa của người khác mà mình điều khiển thật chạy nhanh để thì không thể lĩnh thưởng được. Họ hy vọng ngựa của mình tụt lại sau mới có cơ may giành chiến thắng. Cuộc đua đã thay đổi cục diện hoàn toàn nhưng vẫn giữ được thể lệ cuộc thi.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận