Kế bày củi khô của Cao Hưng

Một đống, hai đống… ngày này sang ngày khác, đống củi khô càng ngày càng cao. Chỉ cần một mồi lửa nhỏ sẽ đốt cháy hết chúng. Trong phút chốc, những trại lính kiên cố ở trên núi cũng đều bị thiêu cháy sạch. Câu chuyện này đã xảy ra vào một ngày trong năm 1280.

– Lúc này cuộc khởi nghĩa của Trần Quế Long ở Chương Châu đã nổ ra. Ông mang theo mấy vạn binh lính chiếm đóng doanh trại Cao An, tập hợp quân lính ở Do Lâm. Triều đình đã cho quân đến trấn áp, duy trì được hai năm rồi lại bị đánh lui. Lần này Nguyên soái Cao Hưng (1245 – 1313) dẫn quân đến đánh dẹp.

Cao Hưng dẫn binh lính xuống doanh trại Cao An để dò xem thực hư thế nào.

– Doanh trại Cao An được xây dựng ở trên núi, ở dưới là trại Cao Lâm, bốn mặt tạo nên bề thế rất hùng vĩ.

Quân khởi nghĩa đứng trên triền núi có thể nhìn rõ người ở dưới. Phát hiện ra kẻ địch có thể bắn tên, ném đá, bắn tên đá xuống như mưa làm cho quân thù sợ khiếp vía không dám đến gần núi.

– Cao Hưng quan sát địa hình, bỗng nhiên nảy ra một kế…

Also Read: Đặng Văn Nguyên giải tỏa nghi ngờ một vụ án

Cao Hưng liền ra lệnh cho các tướng sĩ mỗi người phải mang một bó củi khô để che vào người. Khi tiến sát vào doanh trại của địch, các binh sĩ ném bó củi đó vào bên trong, sau đó quay người đi ra. Bề ngoài nhìn vào chỉ tưởng là dùng củi để chắn những viên đá, mũi tên từ trên bắn xuống. Nhưng trên thực tế, Cao Hưng để cho quân lính xếp củi ở khắp nơi trên núi.

– Đúng như vậy, mỗi lần các binh sĩ vác củi đi lên, quân trong trại đều phải bắn 1 mũi tên ném một viên đá xuống. Nếu không quân địch sẽ lợi dụng sơ hở để chui vào. Liên tục trong 6 ngày, số tên và đá trong doanh trại đã tiêu hao gần hết, xung quanh trại Cao An lại chất đầy củi khô.

Đến ngày thứ bảy, Cao Hưng hạ lệnh cho các binh sĩ châm lửa đốt toàn bộ số củi khô đó. Lửa cháy rừng rực ngút trời, doanh trại Cao An bị thiêu cháy hết.

– Quân lính trong doanh trại Cao An đều hoảng sợ, các binh sĩ của Cao Hưng nhân cơ hội này tấn công tiêu diệt. Chỉ trong nháy mắt hai vạn binh sĩ của quân khởi nghĩa đầu rơi máu chảy. Trần Quế Long thấy cảnh tượng thê thảm này đành phải bỏ chạy, cuộc khởi nghĩa của Trần Quế Long bị tan vỡ.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận