Chu Đan Khê trị căn bệnh kỳ lạ

Tô Châuthầy thuốc rất nổi tiếng tên là Cát Khả Cửu, hiệu Càn Tôn. Ông viết cuốn sách rất đặc sắc có tên ”Mười vị thuốc thần”. Chu Đan Khê ở Nghĩa Mã, Chiết giang nghe tiếng ông, xin đòi theo học. Cát Khả Cửu phát hiện thấy cậu học trò này không giống với những học trò khác, quét nhà, lau bàn, pha trà, nấu cơm, anh ta không nề hà một việc gì cả, Chu Đan Khê còn rất giỏi về việc bắt mạch nên rất được Cát Khả Cửu yêu quý.

Thời gian gần đây, Cát Khả Cửu cảm thấy trong lòng không được vui.

– Một hôm ông nói với Chu Đan Khê: “Ta muốn đi chơi thăm bạn bè cho khuây khỏa, ít nhất là mười ngày, còn lâu hơn có thể gần một tháng, việc trong nhà cho con lo liệu. Con nhớ lưu tâm chăm sóc con gái ta, cũng là sư muội của con nhé”.

Một ngày, bỗng nhiên Chu Đan Khê hỏi sư muội:

– Sư muội, cô cảm thấy trong người thế nào?

Nói rồi anh ta bắt mạch, soi lưỡi cho cô rất cẩn thận, trầm tư suy nghĩ rất lâu rồi nói:

– Bệnh phát ở trên cơ, nếu không chữa sớm e rằng, sẽ bị phù tạng.

Tôi sẽ kê đơn bốc những loại thuốc tốt, cô phải sắc uống ngay!

Cô gái bèn hỏi:

– Em có bệnh gì?

Chu Đan Khê chỉ vào cánh tay trái của cô và nói:

– Bệnh ở trên cánh tay trái này, ngày mai nó sẽ sưng phồng và ngứa rồi lan ra khắp người. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ có thể bị tàn phế suốt đời!

Also Read: Chu Đan Khê phát hiện bệnh qua ôm gái

Cô gái thường nghe cha mình khen sư huynh là người hiền lành trung hậu, tay nghề rất cao, thế là không phải do dự gì cả, cô cứ theo đơn thuốc vừa uống, vừa dán cao. Ba ngày sau quả nhiên bên tay trái sưng phồng lên. Năm ngày trôi qua những nốt phồng đỏ đã chuyển sang màu tím thâm, đau dữ dội, sau khi mưng mủ, máu và mủ đã vỡ ra 3 ngày liền. Chu Đan Khê tận tình chữa bệnh và điều trị rất kịp thời bệnh tình đỡ hơn nhiều, nửa tháng sau sức khỏe của cô gái dần dần bình phục.

Một ngày, Cát Khả Cửu trở về, nhìn thấy con gái, ông ta ngỡ ngàng kinh ngạc:

– Bệnh của con ta đã khỏi rồi sao?

Chu Đan Khê nói:

– Thực lòng mà nói con cũng chưa từng chữa loại bệnh này bao giờ. Con nghĩ, nếu nói sự thật cho sư muội thì cô ấy nhất định sợ hãi. Vì thế con chỉ nói qua loa về bệnh tình để cho cô ấy yên tâm phần nào. Con vừa cho uống thuốc, vừa dán cao ở bên ngoài, như vậy sẽ làm tiêu độc bệnh sẽ nhanh khỏi hơn.

Cát Khả Cửu cảm động nói:

– Không dấu gì con, bệnh của con gái thầy, thầy đã phát hiện ra lâu rồi, thầy mượn cớ là đi thăm bạn, thực ra là thầy đi tìm thuốc cho con đấy chứ.

Từ đó, tình cảm thầy trò càng trở nên sâu đậm, Cát Khả Cửu đã truyền hết những phương thuốc gia truyền cho Chu Đan Khê. Đến lúc phải chia tay, Chu Đan Khê mới nói hết được nỗi lòng của mình, còn Cát Khả Cửu mỗi lần nhớ lại chuyện xưa càng cảm thấy Chu Đan Khê là người học trò xuất sắc.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận