Đặng Văn Nguyên giải tỏa nghi ngờ một vụ án

Giữa năm Nhân Tông Diên Hựu dưới triều đại nhà Nguyên, ở huyện Ngô Hưng tỉnh Chiết Giang đã xảy ra một vụ án mạng.

Vào một buổi tối, có người nông dân trên đường về nhà. Đột nhiên có một bóng đen xuất hiện bên cạnh anh ta. Anh ta không hề hay biết gì cả, bóng đen đó đánh vào vai phải làm cho anh ta ngã gục xuống đất bất tỉnh.

Sáng sớm hôm sau, người anh tìm em khắp nơi, phát hiện ra đứa em mình bị đánh trọng thương ngã bên lề đường, anh ta vội vàng cõng em về nhà. Người anh hỏi: ”Ai làm em bị thương thế này, hắn muốn giết em đúng không?”.

Người em cố lấy hết sức nói: ”Đội mũ trắng… mặc áo đen… dáng người cao…”. Nói đến đây anh ta liền tắt thở. Người anh thương em vô cùng, ngay hôm đó anh ta chạy đến công đường của huyện phủ kêu oan.

Quan huyện trầm ngâm suy nghĩ ông ta cho gọi người gác đêm vào hỏi: Có ai đi qua nơi xảy ra án mạng đó không, đặc biệt là người mặc áo đen, đội mũ trắng!”.

Also Read: Chu Đan Khê trị căn bệnh kỳ lạ

Anh ta nghĩ đi nghĩ lại, rồi trả lời: ”à, Trương Phúc Nhi có đi qua chỗ đó, áo đen, mũ trắng đúng rồi!”.

Quan huyện ra lệnh lập tức bắt Trương Phúc Nhi về. Qua rất nhiều cuộc tra hỏi trên công đường, dùng cả biện pháp tra tấn cực hình nhưng Trương Phúc Nhi vẫn nhất quyết không nhận tội. Quan này không biết xử trí ra sao: mặc dù không thể tùy tiện phán quyết ngay được, nhưng cũng không được thả phạm nhân ra. Ông ta đành tống giam Trương Phúc Nhi vào ngục. Thoắt cái, Trương Phúc Nhi đã ở trong tù được ba năm rồi.

Ba năm đã trôi qua, đúng lúc Đặng Văn Nguyên (quan trên giám sát bộ hình) đi làm nhiệm vụ ở Giang Tây mới mang vụ này ra xử.

Đặng Văn Nguyên xem xét rất tỉ mỉ. Ông ta hỏi Trương Phúc Nhi giở lại toàn bộ hồ sơ, tìm người anh của nạn nhân và phát hiện ra rất nhiều điểm nghi vấn: ”Trước lúc chết nạn nhân nói là hung thủ có đáng người cao, nhưng Trương Phúc Nhi lại không cao nạn nhân bị thương bên vai phải mà Trương Phúc Nhi lại thuận tay trái, nếu như hành hung từ phía sau thì vết thương nhất định ở bên trái, chứ không thể nào ở bên phải được?”.

Qua cuộc điều tra xét hỏi, sự việc đã rõ ràng. Hung thủ chính đã sa lưới pháp luật, Trương Phúc Nhi được minh oan.

Mưu lược

5/5 - (4 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận