Lời khuyên của Quan Sứ

Nguyên Thế Tổ Hốt Tất Liệt năm thứ 20 (công nguyên năm 1283). Lúc này vừa tròn năm năm triều đình nhà Nguyên diệt Nam Tống thống nhất Trung Quốc.

– Một hôm, có kẻ trực tiếp cáo giác, một người trong hoàng tộc Nam Tống âm mưu làm phản, gây rối loạn ở Giang Nam! Nguyên Thế Tổ rất tức giận, cử người xuống bắt ngay kẻ bị tình nghi.

Sự việc rất khẩn cấp, sứ giả chấp hành mệnh lệnh đã lên đường ngay.

– Quan sứ bảo vệ cung đình, nghe tin vội vàng đến khuyên ngăn Nguyên Thế Tổ:

Lời nói của người tố giác kia không thể tin được, nhất định là dối trá, bệ hạ không nên bắt người tùy tiện như vậy?

– Nguyên Thế Tổ liền hỏi:

Ngươi làm sao biết đó là lời vu cáo chứ?

– Quan sứ phân tích ngay:

Nếu như thực sự có kẻ làm phản thì những quan sứ ở huyện làm sao lại không biết được chứ? Người tố cáo lại không qua huyện trình báo, mà lại trực tiếp đến tố giác ở cửa quan, nhất định là muốn vu cáo để trả thù.

Also Read: Kế tìm kẻ gian của Chu Nguyên Chương

– Ngừng một lúc, ông ta ngẩng đầu nhìn Nguyên Thế Tổ, thần sắc càng tỏ vẻ nghiêm nghị, ngữ điệu thêm trầm trọng:

Giang Nam vừa mới được bình an, lòng dân vẫn chưa hoàn toàn quy phục. Nếu chỉ vì một lời vu cáo mà tùy tiện bắt người, thì nhất định họ sẽ chống cự. Như vậy mà ta đã trúng kế của tiểu nhân rồi đó.

– Nghe Quan sứ nói xong, Nguyên Thế Tổ mới chợt hiểu ra. ”ừ Quả nhân lại không nghĩ được sâu xa như thế.” và lập tức ra lệnh: Mau cho gọi sứ giả quay về ngay!

Ngay lúc đó, Nguyên Thế Tổ cử người giao kẻ tố cáo cho quan sứ ở huyện để xét hỏi. Sau cuộc thẩm tra, sự việc đã lộ rõ chân tướng, quả đúng là lời vu cáo. Thì ra kẻ tố giác đã mượn tiền của nguười kia, vì muốn qụyt tiền, nên hắn ta đã vu khống cho người kia là có ý đồ tạo phản, hòng mưa hại!

– Sau khi xử xong án, Nguyên Thế Tổ nói với Quan sứ:

Nếu như không có ngươi, suýt nữa ta làm hỏng việc lớn. Hừ! Chỉ tiếc rằng ta không phát hiện ra ngươi sớm, giao chức sớm cho ngươi!

– Sau lần đó, Quan sứ hàng ngày đều ở bên cạnh Nguyên Thế Tổ tham mưu hiến kế giúp cho Nguyên Thế Tổ xử lý việc quân cơ đại sự.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận