Lỗ Ban bị cỏ cứa tay, tạo ra cái cưa

Có một lần, vua nước Lỗ giao cho Lỗ Ban phụ trách xây dựng một toà cung điện lớn và bắt phải hoàn thành đúng kỳ hạn, nếu không sẽ phải chịu trừng phạt nghiêm khắc.

– Sau khi nhận nhiệm vụ, Lỗ ban tranh thủ thời gian chuẩn bị các nguyên, vật liệu trong đó có một lượng gỗ rất lớn. Ông triệu tập các đồ đệ, cử người lên núi đẵn gỗ. Thời đó, khai thác gỗ chỉ có chiếc rìu. Các đồ đệ của ông liên tục chặt, đẽo trong nhiều ngày, đau khắp mình mẩy mà vẫn chưa đẵn và đẽo được bao nhiêu thân cây.

Lỗ Ban vô cùng nóng ruột vì nếu số gỗ cung cấp không kịp thì không thể hoàn thành công trình đúng hạn, bản thân mình bị xử tội mà còn liên luỵ đến đồ đệ của ông.

– Có cách nào để tăng nhanh được việc khai thác gỗ? – Lỗ Ban vắt óc suy nghĩ về vấn đề này mà vẫn chưa tìm ra giải pháp.

Đọc thêm: An Lộc Sơn đóng sứ lập công

Buổi sáng hôm ấy, ông trĩu nặng lo âu nên lên núi quan sát. Tìm đường tắt lên núi, ông quyết định men theo con đường hẹp ngoằn nghèo, gập ghềnh, cây cỏ rậm rạp um tùm. Tay ông vin hết cành nọ đến cành kia. Có lục phải gạt vào đám cỏ rậm rạp um tùm. Do lúc trượt chân suýt ngã, hai cánh tay ông bị các lá cây cỏ cứa vào những vạch nhằng nhịt làm tứa máu.  Nhìn cánh tay, ông thấy từng vạch dài rất mảnh, ông ngạc nhiên: “Ôi! Những cây cỏ mềm yếu mà cũng lợi hại thế này ư”. Ta phải tìm ra nguyên nhân. Ông nắm lấy vài lá cỏ, kéo Lại trên lòng bàn tay, nơi đó bị ngay những đường cứa vào thịt rớm máu. Ông quên đau và lau những vết máu. Ông cầm lá cỏ lên, ngắm nghía và phát hiện ra nguyên nhân chính những mép lá cỏ có những hàng răng cưa đều đặn, xếp hàng chỉnh tề sắc đó đã cứa vào da thịt ông tạo nên những vết nhằng nhịt.

– Ha ha… Đây rồi… Trong lòng Lỗ Ban thấy loé ra một ý nghĩ:

Nếu phỏng theo cái kiểu lá cỏ, rèn thành những chiếc răng nhỏ trên một mảnh sắt… sẽ có thể đẵn đứt được cây chăng? Lỗ Ban tìm một bác phó rèn bảo làm một loạt những tấm sắt có một dãy răng cưa. Ông dùng lá cỏ bằng sắt này để cưa cây, quả nhiên công việc đốn cây vừa làm được nhanh, lại vừa bớt tốn sức lực.

5/5 - (7 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận