Lời nói hay của cô gái đã cứu được cha

Vua Tề Cảnh Công rất yêu quý một cây hoè cổ thụ, hàng ngày thường ngồi dưới gốc cây hoè ngâm thơ, ngắm cảnh, lưu luyến, bồi hồi. Một hôm, ông hạ lệnh cho bộ hạ phái người ngày đêm bảo vệ, trông nom cây hoè và phái dựng một tấm bia gỗ bên cạnh. Trên đó ghi một cáo thị: “Va chạm đến cây hoè sẽ bị phạt hình. Ai làm tổn hại đến cây hoè sẽ bị xử tử.”

Từ đó, mọi người ở kinh thành chỉ dám đứng từ xa mà ngắm nhìn, sợ không cẩn thận sẽ phạm hình pháp do Tề Cảnh Công đã ban bố. Một lần, một người tên là Diễn uống rượu say, ngả nghiêng lảo đảo, đi qua cây hoè vào lúc người trông coi cây hoè đang ngủ gật dưới gốc cây trong lúc sơ xuất ông đã xô vào cây hoè làm xước một miếng vỏ nhỏ.

Khi Tề Cảnh Công biết chuyện, người nổi giận lôi đình, hạ lệnh bắt giam ông Diễn.

Ông Diễn bỗng nhiên gặp đại nạn, cô con gái của ông là Thanh rất lo lắng vội vàng chạy đến phủ đường của tướng quốc xin bái kiến án Tử.

Án Tử thấy sắc mặt cô tái mét, thần sắc tiều tụy thì thấy kinh ngạc nghĩ bụng cô bé còn nhỏ tuổi mà đã đầy lòng ấm ức, liền hỏi:

– Cô gái, có chuyện gì vậy?

Cô gái đáp chậm rãi, đau khổ nói:

Also Read: Lỗ Liên bác Điền Ba

– Thưa ngài, cha cháu tên là Diễn, dân trong thành. Hai năm lại đây, ông thấy đất nước mưa gió thất thường, mùa màng thất bát nên khổ tâm cảm. Hôm qua, ông tự đi cầu lễ thần núi? thần nước xin cho được mùa hàng năm được quốc phú dân an. Không ngờ, ông uống nhiều rượu, mất cả minh mẫn, sơ suất làm tổn thương đến cây hoè đại thụ, phạm vào pháp hình. Bây giờ đại vương sẽ sẽ xử tử cha cháu, cháu sẽ mồ côi. Bản thân cha cháu bị thiệt thòi cũng chỉ là chuyện nhỏ mà chủ yếu là đại vương làm như vậy là làm thương tổn đến sự tôn nghiêm của pháp chế quốc gia làm hạ thấp uy tín của quân vương. Người nước ngoài nghe thấy vậy, sẽ chê cười việc chế định pháp luật của nướcTề, đã trồng cây mà rẻ người, yêu cây mà hại người chăng?

Án Tử nghe xong, tấm tắc khen ngợi:

– Rất có lý, có lý.

Không đợi tiễn cô gái, ông giục đưa xe đến để vào cung bái yết Tề Cảnh Công. Ông thẳng thắn khuyên vua:

– Thưa quốc vương, người đã tuyên bố phạm đến cây hoè sẽ chịu tội hình, làm tổn hại đến cây hoè sẽ bị xử chết. Hình phạt này thần nghe không được thích đáng, nó làm hại dân chúng, sẽ làm cho người thiên hạ cười giễu chúng ta đó.

Vua Tề bỗng tỉnh ngộ, liền ra lệnh xá tội cho ông Diễn, cho người trông nom cây về, gỡ đi tấm bảng ghi cáo thị.

Nhân dân trong kinh thành nước Tề, ai nấy đều giơ ngón tay cái, tán dương cô bé

– Tuổi nhỏ mà giỏi làm. Cô bé không những đã cứu được cha, được sinh mệnh của mình mà còn giữ được sự tôn nghiêm của pháp luật.

Mưu lược

5/5 - (8 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận