Lý Sùng báo động bằng trống da trâu

Năm Hiếu Văn Đế đầu tiên ở Bắc Ngụy thời Nam Bắc Triều, vùng Duyên Châu (phía tây nam tỉnh Sơn Đông bây giờ) giặc cướp thường nổi dậy. Chúng cướp của giết người, không từ một việc gì. Người trong vùng luôn bị tàn hại, căm giận bọn chúng đến xương tủy, nhưng bọn giặc cướp ấy đến không ai biết, đi chẳng ai hay, rất khó bắt được chúng.

– Lý Sùng là thứ sử Duyên Châu thời Bắc Ngụy nghĩ tới nghĩ lui cuối cùng tìm ra được một mẹo hay để bắt cướp. Trước hết, ông ra một mệnh lệnh, hiểu dụ trong toàn châu: Mỗi thôn làng xây một cái chòi cao, trên mỗi chòi treo một chiếc trống bằng da trâu thật lớn. Chẳng bao lâu, trong vùng ông quản hạt ở Duyên Châu, làng thôn nào cũng có chòi canh và trống lớn.

Sau khi mặc thường phục đi kiểm tra các nơi một lượt, Lý Sùng lại sai người hiểu dụ trong toàn châu mệnh lệnh thứ hai: “thôn làng nào phát hiện thấy có cướp đến, thì dân làng lập tức dóng trống lên. Các thôn làng xung quanh khi nghe tiếng trống, cũng khua lên hai hồi trống để hưởng ứng; làng sau nghe thấy thì khua lên ba hồi trống để hưởng ứng; cứ lần lượt như thế mãi. Làm sao trong một thời gian ngắn nhất, các thôn làng đều biết đang có cướp đến làng. Lý Sùng còn lệnh cho tất cả các thôn làng nghe thấy tiếng trống, đều phải cử những thanh niên trai tráng ra chắn giữ các ngả đường quan trọng, đi lùng sục hành tung của bọn cướp.

Also Read: Lý Huệ dùng kế đánh da cừu

– Không lâu sau, một toán cướp không biết đầu cuối ra sao xuống núi. Chúng vừa vào tới một thôn, còn chưa kịp ra tay cướp của thì trên chòi gác của thôn đã tùng tùng tùng nổi lên tiếng trống inh tai. Khi bọn cướp còn đang ngây ra vì kinh lạ thì từ bốn phía, tiếng trống nổi lên theo tựa hồ như có thiên binh vạn mã đang xiết chặt vòng vây. Bọn cướp hết hồn hết vía, chẳng còn bụng dạ nghĩ đến trộm cướp mà cuống quít lên tìm đường tháo chạy.

Tiếng trống ngày càng lan rộng hơn. Bọn cướp bị bao vây bốn bề. Tất cả những nơi xung yếu, những ngả đường giao tiếp nhau, thanh niên trai tráng đang cầm dao cầm gậy oai nghiêm chắn giữ, tất cả mọi người bủa thành thiên la địa võng. Bọn cướp vừa ló đầu ra, liền bị tóm gọn ngay lập tức.

– Làng thôn nào ở Duyên Châu cũng có chòi canh và tiếng trống báo động. Từ đó nạn trộm cướp dần dần ngày một ít đi.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận