Triệu Mẫu viết thư nói về điểm yếu của con

Triệu mẫu sau Khi nhận được tin Triệu Vương bổ nhiệm con trai bà là Triệu Quát làm đại tướng thì ngày đêm đứng ngồi không yên. Bà biết con trai không phải là loại người làm đại tướng, trách nhiệm nặng nề như thế nó không đảm đương nổi đâu!

Điều làm Triệu Mẫu không yên tâm nhất là, quân đội nước Triệu hiện nay đang cầm cự với quân Tần ở Trường Bình, Triệu Vương trúng kế phản gián của nước Tần, bãi bỏ nguyên đại tướng Liêm Pha. Con trai chưa hề có kinh nghiệm chiến đấu đi nhậm chức, đánh trận bị thua, mất thành mất đất, điều này không chỉ có hại cho đất nước mà còn hại cả con trai. Thế là bà quyết đánh viết một phong thư gửi Triệu Vương trần thuật những sự được mất lợi hại.

Trong thư Triệu mẫu viết rằng: ”Triệu Quát con trai tôi không có khả năng đảm nhiệm chức đại tướng. Đại Vương đừng có cho rằng nó là con trai của đại tướng Triệu Xa là nó nhất định cũng có tài năng của một đại tướng. Thật ra sự khác biệt giữa cha con nó rất lớn. Cha nó lúc còn sống làm đại tướng, mỗi lần được đại vương ban thưởng, không bao giờ giữ lại cho mình và người nhà mà đem toàn bộ phần thưởng cho các tướng sĩ chiến đấu dũng cảm. Lúc nhận lệnh, toàn bộ thể xác và tinh thần đều tập trung vào việc dẫn binh đánh trận không hề hỏi qua chuyện gia đình. Thế nhưng, con trai tôi lại hoàn toàn không giống cha nó, đại vương ban thưởng của cải vàng bạc cho nó, nó đều cất trong nhà, lại còn luôn luôn chuẩn bị đặt mua phòng ốc điền sản. Chí hướng của nó chật hẹp như thế, đầu óc nông cạn như thế, làm sao có thể làm đại tướng cho tốt được? Tôi xuất phát từ sự an nguy của nước Triệu, thỉnh cầu đại vương đừng nên uỷ nhiệm con trai tôi làm đại tướng”.

Also Read: Trâu Kỵ bàn về cái đẹp, khuyên vua tề

Triệu Vương nhận được lá thư của Triệu mẫu, lắc đầu nói:

– Thiên hạ có người mẹ nào không vui mừng vì con trai mình được thăng quan? Mẹ của Triệu Quát không tán thành con trai làm đại tướng, thật là người kỳ quái, ta không thể nghe lời bà ta được.

Triệu mẫu biết Triệu Vương không nghe lời khuyến cáo của mình, nhất định sẽ bổ nhiệm Triệu Quát làm tướng thì giận dữ, lại viết cho Triệu Vương một lá thư nữa, nói rằng: “Tôi hiểu rõ con trai tôi, nhưng đại vương không nghe theo lời tôi, sau này Triệu Quát thua trận, đó không phải là trách nhiệm của tôi, xin đừng liên lụy đến tôi!”.

Triệu Vương đành phải đồng ý.

Quả nhiên không ngoài dự đoán của Triệu mẫu, sau khi nhậm chức đại tướng, Triệu Quát đã phế bỏ toàn bộ quân kỷ do Liêm Pha định ra, lại thêm chỉ huy sai lầm, kết quả binh bại thân vong. Vì mẹ Triệu Quát đã có lời nói trước nên Triệu Vương không cho liên luỵ đến bà.

Mưu lược

5/5 - (9 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận