Vương Kính Tắc phạt cướp quét đường

Đời nhà Tề Thời Nam Triều (479- 502) Vương Kính Tắc vừa nhậm chức thái thú quận Ngô Hưng, trong vùng liên tục hết người nọ đến người kia đến trình báo về mất trộm mất cắp, khiến cho ông thấy rất đau đầu. Sau khi xử xong mấy vụ án, ông phát hiện bọn trộm cắp câu kết với nhau gây án, mà nhiều vụ do bọn cướp có số người đông đảo gây nên.

– Một hôm, có một gã nhà giàu áp giải một tên trộm đến quận phủ. Tên trộm đó đã khai nhận hết mọi việc hắn đã gây ra. Luật pháp thời bấy giờ, với kẻ trộm chỉ có thể phạt, mà không xử tội. Vương Kính Tắc suy nghĩ so đo một hồi, sai người bắt tất cả người nhà của tên trộm đến công đường.

Mọi người đã đến đủ, Vương Kính Tắc nói;

– Trong dòng họ của các người lại có một bậc anh hùng đào tường khoét ngạch thế này hẳn là do cha ông có sai sót trong răn dạy. Nay trước mặt mọi người, bản quan sẽ dạy bảo cho nó một phen.

Nói xong, Vương Kính Tắc sai dẫn tên trộm lên công đường, trói vào cột nhà, rồi sai nha địch đánh một đánh một ngàn roi. Khi đánh đến hai trăm roi, tên trộm kêu cha kêu mẹ lên và van nài được tha. Mọi người thân thích cũng qùy xuống van xin. Vương Kính Tắc bèn hô bọn nha lại dừng tay và nói với tên trộm:

– Tha ngươi thì được, nhưng phải phạt ngươi làm nô dịch.

Tên trộm vội gật đầu nhận lời:

– Tiểu nhân không dám ăn trộm ăn cắp nữa việc gì của quan con cũng xin làm, chỉ mong quan lớn hãy gia ơn đừng đánh con nữa a!

Also Read: Vi Hiếu Khoan mạo thư lừa địch

Vương Kính Tắc nói:

– Ngươi trộm cắp làm rối loạn trị an, nguy hại đến dân lành, nay ta tạo cho ngươi có dịp lấy công mà chuộc tội, bản quan sẽ phạt ngươi quanh năm đi quét phố để làm điều công ích.

Tên trộm sợ lại bị đánh đòn nữa, nên đành chấp nhận. Từ đó, sáng sớm mỗi ngày vác chổi đi quét phố. Một thời gian sau, hắn gặp lại Vương Kính Tắc, thành khẩn bày tỏ sự ăn năn, và xin được miễn làm nô dịch.

– Vương Kính Tắc nói:

Nếu như người có lòng hối cải thật, bản quan có thể xá tội cho ngươi. Nhưng ngươi phải chỉ ra những tên trộm khác thay ngươi trong việc này.

– Quả nhiên tên trộm nhận lời. Chuyện này lan truyền đi, bọn trộm cắp đứa nào cũng tự thấy lo sợ rằng sẽ bị chỉ mặt chỉ tên, nên bảo nhau trốn hết.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận