Cao Liêm Chi dùng kế bắt kẻ gian

Chuyện xảy ra vào những năm Hiếu Xương đời Hiếu Minh Đế thời Bắc Ngụy (510 – 528). Thời bấy giờ, chợ ngựa ở huyện Hà Âm rất đông vui.

– Một hôm, vào đúng ngày phiên chợ, người đi chợ chen vai thích cánh, đông như nêm cối. Trong đám đông ấy, len có một gã mặt đỏ đang luồn bên đông, lách bên tây, đến trước con ngựa của một cụ già. Đó là một con ngựa hung đỏ, cao lớn và đẹp mã. Mọi người đều tấm tắc khen rằng đó là một con ngựa tốt, nhưng chỉ vì cụ già ra giá quá cao nên không ai mua nổi. Gã mặt đỏ bước đến, quan sát kĩ, sau đó hỏi luôn giá cả cả giá.

Cụ già gặp khách như thế đương nhiên là vui mừng, nhưng lại sợ vị khách này rồi cũng thấy giá cao mà rút lui, bèn nói:

– Đây là giống ngựa Mông Cổ ngày phi ngàn dặm, chỉ vì tại hạ gặp vận bí đành phải đem bán đi, không hiểu qúy khách có trả được giá cao hay không?

Gã mặt đỏ tỏ ra thành thật nói:

– Miễn là ngựa tốt, còn giá tiền thì có thể bàn thêm.

Cụ già vui vẻ ra mặt, bèn phát giá ngay. Gã mặt đỏ sau khi trả giá nói thêm:

– Con ngựa này coi như tôi mua rồi, hãy để tôi cỡi đi thử một chút quanh đây, nếu tốt thật, tôi sẽ quay lại trả tiền..

Also Read: Vương Kính Tắc phạt cướp quét đường

Cụ già hơi lưỡng lự, gã mặt đỏ cười chỉ vào một gã mặt đen đứng cạnh mình nói:

– Ông bạn này của tôi còn đứng đây, chỉ một lát sau tôi trở lại ngay thôi mà!

Nói chưa hết lời, hắn đã vỗ vào túi tiền đeo bên mình, tiếng tiền kêu lạo xạo bên trong, tỏ ý rằng hắn không thiếu gì tiền.

– Cụ già bảo:

Thế thì ông để túi tiền lại rồi hãy lấy ngựa, dù sao cũng còn có bạn ông ở đây kia mà!

Tên mặt đỏ đi tới nửa canh giờ vẫn không thấy quay lại, cụ già bắt đầu thấy sốt ruột, vội mở túi tiền ra xem. Nào ngờ mở túi ra thấy bên trong đó toàn là mảnh sành. Cụ hốt hoảng kêu lên và bỗng giật bắn mình, cái tên mặt đen vừa đứng đó cũng lỉnh đi từ lúc nào không rõ. Cụ già vội hớt hải tìm đến phủ huyện trình báo với huyện lệnh Hà Âm Cao Liêm Chi.

Cao huyện lệnh nghe trình báo xong liền nảy ra một mẹo. Ông sai nha dịch lôi một phạm nhân đang bị giam trong ngục ra, xích lại rồi áp giải vào chợ ngựa, tuyên bố với mọi người: ”Tên lừa đảo mua quịt ngựa đã bị bắt. Để giữ an ninh cho chợ ngựa, sẽ xử tội hắn ngay tại chỗ”. Cùng lúc đó, Cao huyện lệnh đã cho nha dịch trà trộn trong chợ để nghe ngóng những lời bàn tán của mọi người.

Không ngoài dự đoán của Cao huyện lệnh, một nha dịch đã nghe thấy một gã mặt đen đứng cạnh mình hí hửng nói:

May thật! Thế là phen này khỏi phải lo lắng gì nữa nhé!

Người nha lại nghe được liền ra ám hiệu, tức thì mấy người sai dịch mặc thường phục từ bốn phía sấn tới túm chặt lấy gã mặt đen. Cao huyện lệnh cho xét hỏi tại chỗ và cho mời cụ già bán ngựa ra đối chất. Cụ già nhận ra ngay tên mặt đen là đồng loã với tên đại bịp khi nãy. Tên không chồi cãi được, đành phải khai ra đồng bọn. Từ lời khai đó, quan huyện nhanh chóng bắt được gã mặt đỏ ăn cắp ngựa.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận