Tiển Phu Nhân đưa lễ đánh úp địch

Tiển phu nhân là con gái họ Tiển ở Cao Lương thời Nam Triều, ngay từ nhỏ đã rất thông minh, hiểu biết về mưu lược, lại giỏi dùng binh, nàng là một nữ hào kiệt tiếng tăm lẫy lừng, một phu nhân nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc. Có một câu chuyện về Tiển phu nhân “đưa lễ” đánh úp giặc phản loạn rất thú vị.

– Năm ấy là năm 548 (năm Thái Thanh thứ hai đời Lương Vũ Đế) Hà Nam vương Hầu Cảnh của nước Lương phản loạn. Lý Thiên Sĩ là thứ sử đang chiếm cứ Đại Cao Khẩu cũng muốn hành động, rủ Cao Lạng thái thú Phùng Bảo cùng làm phản với hắn.

Thấy Hầu Cảnh khí thế đang mạnh, Phùng Bảo quả thật là muốn tới chỗ Lý Thiên Sĩ. Nhưng vợ ông là Tiển phu nhân đã cười và khuyên chồng mình:

– Xem tình thế hiện nay, Lý Thiên Sĩ mưu phản định nối giáo cho giặc rồi kết cục sẽ chẳng ra sao, xin chàng chớ có cùng hội cùng thuyền với hắn, mà rước lấy họa vào thân!

Tiếp đó nàng phân tích cặn kẽ tình thế, nói đâu ra đấy, điều nào cũng sâu xa thấm thía.

– Phùng Bảo đã nghe ra nhưng điều đó, vẫn còn hơi băn khoăn:

Also Read: Sư Tử giả đánh bại voi thật

Thế nhưng đối phó ra sao với Lý Thiên Sĩ?

– Tiển phu nhân lại bày mưu:

Phu quân hãy sai sứ tìm đến Lý Thiên Sĩ và nói dối hắn: ”Cục thế đang rối loạn, thái thú Phùng Bảo không dám thân chinh đến, nên định cử Tiển phu nhân đến bàn bạc việc lớn về quân sự”. Làm thế, Lý Thiên Sĩ sẽ buông lỏng cảnh giác. Thiếp mang hơn một ngàn tráng sĩ, cho hóa trang xong, nói dối là đi đưa lễ cho Lý Thiên Sĩ. Chỉ cần quân ta vào được trong trại, là lập tức có thể thanh toán được chúng. Làm như vậy, một là bớt được mối lo cho phu quân, hai là trừ hại cho triều đình, giải mối sầu cho dân.

– Phùng Bảo càng nghe càng vui mừng, vội chìa ngón tay cái ra tấm tắc khen:

Gia đình của phu nhân đời nọ nối đời kia là thủ lĩnh của Nam Việt đúng là không hổ thẹn với câu cửa nhà tướng sinh ra nữ hổ tướng. Nhưng lời nàng vừa mới nói ra khiến ta là chồng nàng chợt sáng ra như vén mây để thấy mặt trời.

– Tiển phu nhân mang hơn một ngàn tráng sĩ rầm rầm rộ rộ gồng gánh lên đường.

Lý Thiên Sĩ sớm đã nhận được tin báo của sứ giả, nay lại nghe nói Tiển phu nhân thân chinh đến thật, hí hửng mừng thầm và nghĩ: ”Phen này hẳn là được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Tiển phu nhân, vội mang quân ra ngoài trướng để đón rước. Từ đằng xa, Lý Thiên Sĩ đã nhìn thấy những người đi theo Tiển phu nhân gồng gánh quà cáp lễ vật, nên lại càng mừng, còn nghĩ gì đến phòng ngừa nữa? Thấy quân lính của mình đã đến gần hàng rào trại lính của Lý Thiên Sĩ . Tiển phu nhân chợt hô lớn: ”Xông lên đánh đi!”.

– Các tráng sĩ vứt gánh trên vai xuống cầm lấy khí giới dụng cụ của mình, dũng mãnh xông lên. Trong nháy mắt, quân lính của Lý Thiên Sĩ bị tiêu diệt hết.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận