Huyện Lệnh nhận biết sét giả phá án

Đời Thanh, Ung Chính năm thứ mười (năm 1732), một đêm của tháng sáu, tại một thôn phía tây huyện Hiến, tỉnh Hà Bắc, có một người dân bị sét đánh chết. Tri huyện nghe báo liền dẫn người đến ngay hiện trường điều tra kiểm chứng. Sau khi kiểm tra ông cho người nhà nạn nhân người chết cho xác vào quan tài đem đi chôn rồi trở về phủ.

Nửa tháng sau, huyện lệnh bỗng nhiên cho gọi một người đến nha môn thẩm vấn:

– Người mua thuốc súng làm gì?

– Dạ, để bắn chim.

– Dùng súng bắn chim chỉ cần mua vài đồng thuốc nổ, nhiều nhất cũng chỉ khoảng hai lạng là đủ dùng trong một ngày. Nhưng ngươi lại mua những hai ba chục cân là nguyên cớ làm sao hả?

Người kia nói:

– Tôi mua sẵn để dùng trong nhiều ngày.

Huyện lệnh bỗng gạn hỏi:

– Người mua thuốc nổ chưa đầy một tháng, tính ra dùng nhiều nhất cũng chỉ hết hai cân, chỗ còn lại ngươi để ở đâu?

Also Read: Huyện Lệnh kiểm tra vườn cây dương

Người đàn ông lực lưỡng kia đứng ngây ra, nhất thời không trả lời được câu nào. Huyện lệnh sai người tra hỏi nghiêm khắc hơn. Người đàn ông khai rằng anh ta sau khi thông dâm với vợ người chết đã cùng nhau bàn mưu giết người. Lại thẩm vấn vợ người chết, thị cũng khóc lóc thừa nhận tội mưu sát chồng. Quan huyện xử hai người tội chém đầu bêu trước đám đông.

Sau khi vụ án kết thúc, mọi người hỏi huyện lệnh:

– Làm sao mà ngài biết hung thủ chính là người này?

– Dễ thôi, làm giả hiện trường bị sét đánh mà không có mấy chục cân thuốc nổ thì không thành, muốn làm được cần phải dùng Lưu huỳnh, bản thân không có thì phải đến cửa hàng trong thành mua. Bây giờ đang làm giữa mùa hè, không phải thời điểm đốt pháo ăn tết nên chỉ có lèo tèo vài người mua thuốc súng. Ta bí mật sai người ra chợ xét hỏi lần lượt từng chủ hiệu một xem có ai mua nhiều thuốc súng nhất, họ đều nói là một người thợ thủ công nào đó ở phía tây thành.

Sau đó lại thẩm tra xem người thợ kia mua thuốc súng cho ai, anh ta nói là mua hộ cho một người khác, do đó mà nắm được chứng cứ về hung thủ.

Lại có người hỏi huyện lệnh:

– Đại nhân, đêm đó đúng là có mưa to sấm sét, làm sao mà ngài biết người kia không phải bị sét đánh chết?

Sét đánh người thường đánh từ trên xuống dưới, không thể nứt đất được. Nếu huỷ hoại nhà cửa thì sét cũng phải từ trên xuống dưới; thế nhưng khi ta quan sát hiện trường lại  phát hiện cỏ cây, nhà cửa đều bị cháy xém. Đồng thời, thôn đó cách thành chỉ vài dặm, sấm sét đánh ở đó cũng không xa thành là bao. Nhưng đêm đó, sấm sét chi quẩn quanh trong mây, không hề đánh xuống đất. Cho nên ta mới biết buồng sét đánh chết người kia chắc chắn là do có người làm giả. Tiếc là lúc đó vợ người chết về nhà mẹ đẻ rồi, khó mà hỏi rõ được. Vì vậy phải xét hỏi hung thủ trước mới tìm ra được con mụ đàn bà đồng mưu kia.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận