Hồ Hải Sơn phá vụ án củ cải

Tân tri huyện Hồ Hải Sơn vừa tiếp nhận ấn tín đã đi các nơi thăm thú dân tình.

Một buổi tối, ông đã đi đến một đám ruộng ở ngoài thành, bỗng một người đàn ông cao lớn từ bờ ruộng nhảy ra túm chặt lấy tri huyện. Hồ tri huyện nghiêm giọng quát.

– Tặc tử to gan, lại dám trộm cướp của bản huyện.

Người đàn ông càng giữ chặt Hồ tri huyện hỏi.

– Vừa ăn cắp vừa la làng, rõ ràng là mi đêm hôm đến đây ăn trộm, không ngờ ta đợi sẵn ở đây bắt ngay tại trận còn muốn nói gì nữa?

Bọn sai nha đi theo Hồ tri huyện từ xa nghe tiếng vội chạy đến quát người đàn ông. Anh ta thấy mình bắt nhầm Hồ tri huyện vội vàng dập đầu tạ tội. Nguyên là anh ta trồng hai hai mẫu củ cải ở ruộng gần đấy, đang định thu hoạch đem đi bán bỗng phát hiện ra củ cải đã bị ăn trộm đến già nửa. Anh ta biết hết sức tức giận liền rình sẵn ở bờ ruộng đợi bắt trộm không ngờ là lại bắt nhầm tri huyện.

Người đàn ông đau khổ nói:

– Tôi bị trộm mất củ cải là đã mất cả đường sống, hôm nay lại mạo phạm đến đại nhân. Xin nguyện phục dịch trong lao tù còn có thể tránh được nạn đói.

Also Read: Đường Nhược Doanh xử vụ án trai lơ

Hồ tri huyện nói:

– Ngươi hãy yên tâm! Bản huyện nhất định sẽ nghĩ cách bắt trộm, trả củ cải về cho ngươi.

Ông trở về nha môn, sai người đi nhắn với ông chủ hiệu làm tương lớn nhất thành, nhờ ông ta thu mua hàng vạn cân củ cải với giá cao. Ông chủ hiệu làm tương không dám chậm trễ liền dán cáo thị thu mua củ cải ở khắp nơi. Một thời gian, bốn phương tám hướng nghe tin đồn gánh gồng, đánh xe chở củ cải nối tiếp nhau đổ về hiệu làm tương.

Bọn sai nha đóng giả làm người làm thuê ở cửa hàng bận túi bụi cân đong trả tiền. Họ vừa mua vừa gạ chuyện với những người bán, hỏi xem củ cải trồng ở nơi nào. Viên công sai đóng giả người quản lý ngầm ghi số lượng, địa điểm, tên tuổi của người bán lại, rồi lập tức sai người đến tận nơi kiểm tra.

Trong số đông những người bán, có hai người lại không nói được lai lịch hàng nghìn cân củ cải của mình bán ra, công sai liền dẫn hai người này về nha môn. Qua thẩm vấn, phải nhận là số củ cải này là do ăn trộm.

Hoá ra, hai người này là hai anh em đã nhiễm thói xấu cờ bạc. Tối hôm đó thua đậm, để gỡ gạc lại chúng liền liều lĩnh ăn trộm một phen. Thấy cáo thị của chủ hiệu làm tương, thấy bán củ cải của ăn cắp sẽ được món tiền hời, ai ngờ rơi đúng vào bẫy của Hồ tri huyện.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận