Hồ Huyện Lệnh xử vụ án chịu tội thay

Tỉnh Hà Bắc có huyện quan họ Hồ, một hôm thụ lý một vụ án kỳ lạ như thế này: Có một người đàn ông tuổi trung niên, mắt bị mù đến nha môn huyện, nức nở kể lể rằng, mình trong lúc cuồng điên đã không may lỡ tay đánh chết ông bố già, yêu cầu Hồ huyện lệnh trị tội ông ta.

Hồ huyện lệnh lập tức đến hiện trường kiểm tra. Vừa bước vào cửa đã thấy ông già đầu bạc trắng nằm sấp mặt xuống vũng máu. Phát hiện thấy ở gáy người chết có ba vết thương, các vết thường này xếp rất đều nhau, Hồ huyện lệnh sinh nghi đây dường như không giống một người mù thực hiện. Ông không để lộ sắc nói với người mù:

– Ngươi giết người thì phải trị tội. Đi theo ta lần này ngươi đừng có nghĩ tới chuyện quay về. Trong nhà còn những ai? Mau gọi ra mà vĩnh biệt.

Người mù nét mặt tối sầm lại nói nhà chỉ có một đứa con trai. Đứa con trai được gọi đến, khúm na khúm núm đứng bên ông bố mù. Lúc này, Hồ huyện lệnh nói to:

– Bố con ngươi có chuyện gì thì nói mau đi, hôm nay có thể là cơ hội cuối cùng đấy.

Nghe đến đây đứa con trai túm chặt lấy tay bố, cúi đầu nức nở, người bố cũng khóc, nói với con trai:

Also Read: Hồ Hải Sơn phá vụ án củ cải

– Con à, sau này cố gắng mà làm người tốt, chỉ cần sau này con sống yên ấm, lần đi này của bố cũng không còn gì lo lắng nữa. Đừng có tưởng nhớ gì bố, bố mắt mù lòa cũng không đáng để tưởng nhớ đâu.

Đứa con trai kia thần sắc vừa thê thảm, vừa hoảng loạn, không nói một lời, chỉ cúi gằm đầu.

Quan huyện lập tức hạ lệnh cho đứa con lui ra. Lúc sau ông lại bảo người mù lui ra, cho gọi đứa con trai lại nghiêm sắc mặt quát lớn:

– Vừa rồi bố ngươi đã khai hết cả rồi, là do ngươi giết chết ông nội còn định để bố ngươi chịu tội thay, ngươi có biết đáng bị tội gì không? Còn không mau khai thật ra hả? Nếu không…

Đứa con trai quỳ sụp xuống đất, nói:

– Quả thực là tôi giết chết ông nội, nhưng bố tôi lại tự đến nhận tội, đó là chủ ý của ông ấy, không liên quan gì đến tôi, xin quan lớn cứu mạng.

Nói đoạn dập đầu lia lịa.

Hoá ra nhà hắn có tất cả bốn người, hắn còn có một người chú, ông già kia do con trai lớn bị mù nên thường thiên vị con thứ. Đứa cháu thấy thế ghi hận trong lòng, nhân cơ hội một hôm chỉ có một mình ông già ở nhà liền vác đá đập ông. Người bố trở về hoảng sợ, vì thương con nên đã nghĩ ra cách chịu tội thay.

Sau sự việc này, mọi người đều kinh ngạc hỏi Hồ huyện lệnh làm sau mà biết được uẩn khúc bên trong như thế. Ông nói:

– Ngươi nghĩ mà xem, người mù tức tối đánh người thường là đánh đập lung tung, nhưng ta nhìn vết thương kia lại xếp rất đều đặn, đây rõ ràng là do người mắt sáng làm. Ta vừa nhìn hiện trường đã sinh nghi ngay. Sau đó ta cho gọi con trai ông người mù lại, có ý để cho họ từ biệt trước lúc chết, thấy cử chỉ của đứa con trai không được tự nhiên, không phù hợp với hoàn cảnh lục đó, ta lại càng có căn cứ hơn. Nhân lúc tâm thần hắn bất ổn liền truy luôn, sự thật chẳng phải là cháy nhà ra mặt chuột rồi sao.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Share on:

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News

Viết một bình luận