Từ Kính Nghiệp giấu mình nơi bụng ngựa

Vị công thần khai quốc nguyên huân đời Đường Từ Mậu Công, có một người cháu trai tên là Từ Kính Nghiệp. Từ Kính Nghiệp mặt mũi đã xấu xí thì chớ, tính tình lại ngang ngạnh người trẻ người già trong nhà chẳng ai ưa. Từ Mậu Công bảo:

Thằng bé này về sau sẽ đem lại cho gia đình này mối hoạ tru di.

Từ Kính Nghiệp ngay từ bé đã thích chơi đao chơi gậy, cưỡi ngựa bắn cung. Từ Mậu Công không thích lắm, thường tỏ ra lo phiền. Ông cảm nhận thấy sau khi Từ Kính Nghiệp có chút võ công, dứt khoát sẽ gây nên chuyện rắc rối, rước hoạ chết người vào thân, cho nên quyết tâm làm cho Kính Nghiệp phải chết đi cho sớm, để khỏi mang hoạ tru di cho cả nhà sau này.

Từ Mậu Công vốn ham mê săn bắn. Hôm ấy, ông mang theo Từ Kính Nghiệp đến một nơi núi non cây cỏ rậm rạp khoanh vùng săn bắn. Khoanh vùng săn bắn thì cần phải có một người lên núi lùa thú rừng xuống, sau đó nhiều người dàn thành trận thế, vây lại mà săn… Từ Mậu Công liền giao việc dồn thú nặng nề ấy cho Từ Kính Nghiệp.

Đợi cho Từ Kính Nghiệp đi rồi, Từ Mậu Công liền sai người đốt núi, định bụng đất cho Từ Kính Nghiệp chết trong bãi săn. Chỉ trong nháy mắt, bốn bề bãi cỏ lửa cháy lên đùng đùng, theo đà gió thổi càng cháy càng mạnh, khiến cả một bãi cỏ rộng cháy thành tro tàn. Các giống muông thú chạy trốn khắp nơi đều bị thiêu chết, xem ra Từ Kính Nghiệp cũng khó mà thoát khỏi.

Also Read: Trương Tuần dùng kế lấy ngựa đổi thành

Từ Mậu Công đem theo bọn tuỳ tùng, đi khắp nơi trong vùng núi bị cháy, để tìm xác của Từ Kính Nghiệp. Tìm kiếm một lúc lâu, rất cuộc mọi người cũng đã tìm thấy con ngựa mà Từ Kính Nghiệp cưỡi, thấy nó đã cháy nát ra, nằm chênh ềnh trên mặt đất. Mọi người đoán rằng, nếu thế thì xác của Từ Kính Nghiệp chắc cũng chỉ ở gần đâu đây thôi. Nào ngờ, giữa lúc ấy, từ trong bụng ngựa nhảy ra một con người mặt đầy máu mê nhớp nhúa, đó chính là Từ Kính Nghiệp.

Nguyên là khi thấy bốn bề lửa cháy. Từ Kính Nghiệp cảm thấy không còn nơi nào lẩn trốn được nữa, chờ cho lửa gần cháy đến nơi, bèn rút dao giết con ngựa của mình, mổ bụng moi ruột ra, lấy bụng ngựa làm chỗ giấu mình, tuy nóng nực rất khó chịu, nhưng ngọn lửa dần xa đi, Kính Nghiệp thoát chết.

– Nhìn thấy tình cảnh ấy, Từ Mậu Công đành ngửa mặt lên trời mà than:

Kính Nghiệp không chết! Có nghĩa trời tru cả họ Từ nhà ta mất rồi!

– Từ đó trở đi ông mặc kệ Từ Kính Nghiệp.

Sự dự đoán của Từ Mậu Công quả là không sai. Sau khi Võ Tắc Thiên lên ngôi, Từ Kính Nghiệp sau khi trừng phạt họ Võ ở Dương Châu bị thất bại liền bị giết, đồng thời bị tru di chín họ.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận