Vu Thành Long dụ rắn ra khỏi hang

Đời Thanh, ở huyện Cao Bưu tỉnh Giang Tô có con gái một gia đình phú quý chuẩn bị đi lấy chồng: Gia đình chuẩn bị cho cô rất nhiều của hồi môn. Nghe nói số của hồi môn đó có mười tám gánh mười tám gồng, tám trăm tám mươi món chỉ đợi kiệu hoa của nhà trai đến là đã xếp thành một dãy dài.

Nào ngờ, đêm ngày thứ ba có mấy tên đạo tặc mò đến nhảy tường vào, cuỗm hết những đồ nữ trang và của hồi môn đi. Trong huyện phút chốc trống cồng ầm ĩ, người người nhớn nhác, cô dâu khóc lóc chết đi sống lại, vội vàng sai người đến quan phủ trình báo nhưng chưa có viên quan nào nghe được diệu kế phá án. Đúng lục này, tuần phủ đại nhân Vu Thành Long đến huyện Cao Bưu, quan huyện hết sức cẩn thận báo cáo với ông vụ án này.

Vu Thành Long đa mưu túc trí bày cho huyện lệnh một kế, ra lệnh ngay đêm đó cho đóng cả bốn cửa trong thành lại, chỉ để một cửa thành cho phép người qua lại, sai mấy binh sĩ đứng kiểm tra ở cửa đó, đồng thời cho dán bố cáo ở các con đường trong thành, yêu cầu cư dân toàn thành phải ở nhà đợi, quan phủ sẽ kiểm tra từng nhà, từng hộ. Sau đó Vu Thành Long lại cho gọi hai sai dịch khôn ngoan đợi sẵn ở cửa thành, hễ thấy có người qua lại hai lần trở lên thì lập tức bắt lấy.

Also Read: Đoạn Quang Thanh dùng trí bắt nội tặc

Buổi chiều, sai dịch bắt về hai người. Hai người này liên tiếp ra vào cổng thành hai lần nhưng hai tay không mang gì. Họ trông to béo, vai rộng mình tròn, trên thân mình ngoài quần áo ra không có đồ đạc gì.

Vu Thành Long lập tức phán đoán hai người này là đạo tặc Bọn chúng quỳ xuống đất luôn mồm kêu oan. Vu thành Long lệnh cho vệ binh tả hữu lột quần áo ngoài của chúng ra thì thấy bên trong mặc rất nhiều những váy áo phụ nữ, lụa là xanh đỏ, chính là quần áo hồi môn bị mất trộm. Hai tên lúc này mới cúi đầu nhận tội.

Hoá ra, hai tên đạo tặc này nghe nói quan phủ sẽ đến từng nhà kiểm tra, sợ sẽ bị phát hiện ra tang vật giấu trong thành liền vội vàng chuyển ra ngoài. Nhưng do nhiều đồ hai tên liền mặc những bộ quần áo kia lên người giả thành người béo để có thể phân ra chuyển làm nhiều lần, không ngờ lại trúng kế dụ rắn ra khỏi hang của Vu tuần phủ.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
Bài viết này hữu ích không?
YesNo
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận