Vương Khuê khuyên vua thả người đẹp

Một ngày tháng chạp năm Trinh Quan thứ hai (năm 628), quan thị trung (tương đương chức tể tướng) Vương Khuê vào cung gặp Đường Thái Tông, sau khi làm xong công việc, hai người bỗng nói đến chuyện Lư Giang vương Lý Viện, cả vua lẫn tôi đều thấy xúc động trong lòng.

Bởi Lý Viện vốn là em họ của Lý Uyên, sau khi Lý Uyên lên ngôi xưng đế, Lý Viện được phong là Lư Giang vương làm quan tới chức đại đô đốc U Châu; Sau này, vào hùa với anh em Lý Kiến Thành, Lý Nguyên Bát, âm mưu giết hại Lý Thế Dân. Sau khi thất bại, liền đem quân làm phản và bị bộ hạ của mình giết chết.

– Trong khi vua tôi đang nói chuyện, có một cô gái đẹp đi đến trước mặt hai người, nhẹ nhàng đặt xuống một khay trái cây, Đường Thái Tông hỏi Vương thị trung:

Khanh thấy cô gái này thế nào?

Quả thực là rất đẹp ạ! – Vương thị trung nói.

– Ái khanh quả là người có đôi mắt khâu tinh đời – Đường Thái Tông tỏ ra vô cùng đắc chí.

– Cho khanh biết nhé, nàng chính là ái cơ của Lý Viện (Lư Giang vương). Nguyên nàng đã có chồng, bị lọt vào mắt Lý Viện. Lý Viện liền quyết lấy nàng cho bằng được. Nhưng người chồng đời nào lại chịu để cho kẻ khác cướp đi người vợ như hoa như ngọc đó của mình, thế là liền đem nàng trốn đi. Lý Viện liền sai người truy đuổi theo giết chồng nàng đi, cướp nàng về nhà mình. Sau khi Lý Viện làm phản và bị giết, cô gái đẹp này nghiễm nhiên là của ta. Nàng đẹp và nết na, thon thả và khoẻ khoắn, ta rất thích nàng!

Nghe đến đây, người con gái đẹp khẽ nghiêng khuôn mặt đẹp như một vầng trăng liếc Thái Tông và nhoẻn cười, rồi xoay người bước đi.

– Vương thị trung tủm tỉm cười hỏi nhà vua:

Hay thật đấy! Vua tôi chúng ta chẳng đang nói đến chuyện Lý Viện đó thôi? Sự có mặt của cô gái xinh đẹp vừa rồi, gợi cho thần thêm một đề mục cho câu chuyện. Nhưng có một điều quả thật thần chưa rõ, Lý Viện giết người cướp vợ như vậy, là đúng hay là sai?

Also Read: Vương Chi Hoán xét hỏi chó dữ

– Thái Tông kinh ngạc bảo:

Trời đất! Một việc đơn giản như thế mà khanh không hiểu nổi sao? Đương nhiên là sai rồi chứ đúng thế nào được!

– Vương thị trung liền nghiêm sắc mặt lại, nghiêm túc nói:

Có một lần, Tề Hoàn Công ra ngoài cung cấm, đi tuần du, đến một nơi thấy cả một vùng trơ trọi những tường long vách lở, liền hỏi người trong vùng. Khi được biết đó là khu nhà ở của gia tộc họ Quách bị phá huỷ, Tề Hoàn công lấy làm khó hiểu hỏi: ”Dòng họ Quách xưa nay vốn giàu có và cường thịnh, sao có thể bị người khác tiêu diệt nhanh thế?” Người vùng đó nói với ông rằng: ”Họ Quách muốn trừ những kẻ tàn ác giả dối, nhưng họ lại giả dối và tàn ác hơn, bởi thế mới bị tiêu diệt”.

– Kể xong câu chuyện đó. Vương thị trung nói thẳng vào vấn đề:

Bệ hạ giữ ái cơ của Lý Viện trong cung, lại yêu mến nàng như thế, cho nên lúc đầu, thần cữ ngỡ rằng bệ hạ cũng đồng tình với những việc Lý Viện đã làm kia đấy!

– Thái Tông nghe ra, nói với Vương thị trung:

Nếu không có ái khanh nhắc nhở, thì trẫm sẽ trở thành họ Quách thứ hai, để cho người đời sau chê cười thật!

– Vậy bệ hạ định làm gì với người con gái đẹp ấy ạ?

Ta lập tức đưa nàng ra khỏi hoàng cung, để nàng về sum họp với gia đình.

– Thái Tông dứt khoát nói. Vua tôi hiểu ý nhau, nhìn nhau cả cười.

Mưu lược

5/5 - (5 bình chọn)
muuluoc

Xin chào! Cám ơn bạn đã ghé thăm website. Theo dõi chúng tôi trên Pinterest, Twitter, Linkedin, Facebook, Google News. Trong quá trình biên tập và sưu tầm không tránh khỏi những điều sai xót, mong bạn đọc thông cảm...

Viết một bình luận